CoreGPT
Microsoft 365อ่าน 5 นาที

วิธีทำสารบัญใน Word (และอัปเดตให้เป็นปัจจุบันอยู่เสมอ)

สร้างสารบัญอัตโนมัติใน Word จากหัวเรื่องของคุณ ปรับระดับและรูปแบบ อัปเดตได้ในคลิกเดียว และแก้ปัญหาที่พบบ่อย เช่น หัวเรื่องหาย เลขหน้าผิด และ "Error! Bookmark not defined"

วิธีทำสารบัญใน Word (และอัปเดตให้เป็นปัจจุบันอยู่เสมอ)

วิธีทำสารบัญใน Word คือจัดรูปแบบหัวเรื่องด้วยลักษณะ หัวเรื่อง 1 (Heading 1), หัวเรื่อง 2 (Heading 2) และ หัวเรื่อง 3 (Heading 3) คลิกตรงตำแหน่งที่ต้องการวางสารบัญ แล้วเลือก การอ้างอิง (References) → สารบัญ (Table of Contents) → ตารางอัตโนมัติ 1 (Automatic Table 1) (หรือ ตารางอัตโนมัติ 2 (Automatic Table 2)) Word จะแสดงรายการหัวเรื่องทุกข้อพร้อมเลขหน้าและลิงก์ที่คลิกได้

ข้อควรระวังคือ Word สร้างสารบัญจากข้อความที่ใช้ลักษณะหัวเรื่องเท่านั้น หัวเรื่องที่คุณทำให้ตัวหนาและใหญ่ขึ้นด้วยมือจะไม่ปรากฏ และสารบัญจะไม่รีเฟรชเองเมื่อคุณแก้ไขเอกสาร ทั้งสองเรื่องแก้ได้เร็ว และอธิบายไว้ด้านล่าง

สิ่งที่ต้องการหาได้ที่ไหน
สารบัญที่สร้างจากหัวเรื่องของคุณReferences → Table of Contents → Automatic Table 1 หรือ 2
เลือกระดับ เส้นจุด หรือลิงก์References → Table of Contents → สารบัญแบบกำหนดเอง (Custom Table of Contents)
รีเฟรชหลังแก้ไขReferences → อัปเดตตาราง (Update Table) หรือคลิกที่สารบัญแล้วกด F9
เพิ่มบรรทัดที่ยังไม่ใช่หัวเรื่องReferences → เพิ่มข้อความ (Add Text)
ลบสารบัญReferences → Table of Contents → ลบสารบัญ (Remove Table of Contents)
พิมพ์ทุกรายการเองReferences → Table of Contents → ตารางด้วยตนเอง (Manual Table) (ไม่อัปเดตเอง)

ชื่อคำสั่งและชื่อลักษณะใน Word ภาษาไทยอาจต่างจากที่ใช้ในบทความนี้เล็กน้อย โดยบทความนี้ใส่ชื่อภาษาอังกฤษไว้ในวงเล็บเมื่อกล่าวถึงครั้งแรกเพื่อให้หาเจอได้ง่าย

ขั้นตอนที่ 1: ใช้ลักษณะหัวเรื่องกับหัวเรื่องของคุณ

  1. คลิกในหัวเรื่องหลักแรกของคุณ เช่น "บทนำ"
  2. ไปที่ หน้าแรก (Home) → ลักษณะ (Styles) แล้วคลิก หัวเรื่อง 1 (Heading 1)
  3. ทำซ้ำกับทุกหัวข้อหลัก ใช้ หัวเรื่อง 2 (Heading 2) สำหรับหัวข้อย่อย และ หัวเรื่อง 3 (Heading 3) สำหรับระดับที่ลึกลงไปอีก

แป้นพิมพ์ลัดช่วยให้เร็วขึ้น: Ctrl+Alt+1, Ctrl+Alt+2 และ Ctrl+Alt+3 บน Windows, Cmd+Option+1, Cmd+Option+2 และ Cmd+Option+3 บน Mac

ไม่เห็น Heading 3 ในแกลเลอรี ให้ใช้ Heading 2 หนึ่งครั้ง แล้ว Word จะเพิ่มระดับถัดไปให้

ตรวจสอบเร็วๆ: เปิด มุมมอง (View) → บานหน้าต่างนำทาง (Navigation Pane) ทุกหัวเรื่องที่แสดงอยู่ในนั้นจะปรากฏในสารบัญของคุณ หากหัวเรื่องหายไปจากบานหน้าต่าง แสดงว่ายังไม่ได้ใช้ลักษณะหัวเรื่อง

ขั้นตอนที่ 2: แทรกสารบัญ

  1. คลิกตรงตำแหน่งที่ต้องการวางสารบัญ ซึ่งมักเป็นบรรทัดว่างหลังหน้าปก
  2. ไปที่ การอ้างอิง (References) → สารบัญ (Table of Contents)
  3. เลือกรูปแบบในตัว
    • Automatic Table 1 เพิ่มชื่อเรื่อง "Contents" (ใน Word ภาษาไทยคือ "สารบัญ")
    • Automatic Table 2 เพิ่มชื่อเรื่อง "Table of Contents" (ใน Word ภาษาไทยคือ "สารบัญ")

ทั้งสองแบบรวมหัวเรื่อง 1 ถึงหัวเรื่อง 3 เส้นจุดนำสายตา เลขหน้าชิดขวา และรายการที่คลิกเพื่อกระโดดไปยังหัวข้อนั้นได้

แท็บ References ของ Word ที่เปิดแกลเลอรี Table of Contents แสดงตัวเลือกในตัว ได้แก่ Automatic Table 1, Automatic Table 2 และ Manual Table ตามด้วย More Tables of Contents from Office.com, Custom Table of Contents, Remove Table of Contents และ Save Selection to Table of Contents Gallery ที่เป็นสีเทา

หากต้องการให้สารบัญมีหน้าเป็นของตัวเอง ให้คลิกหลังสารบัญแล้วกด Ctrl+Enter (Cmd+Return บน Mac) เพื่อแทรกตัวแบ่งหน้า หากมีหน้าว่างค้างอยู่ข้างหลัง ดู วิธีลบหน้าใน Word

ปรับแต่ง: ระดับ เส้นจุด เลขหน้า และลิงก์

หากต้องการควบคุมมากขึ้น ให้เลือก References → Table of Contents → Custom Table of Contents กล่องโต้ตอบนี้ให้คุณทำสิ่งต่อไปนี้

  • แสดงระดับ (Show levels): จำนวนระดับหัวเรื่องที่ปรากฏ ตั้งเป็น 2 เพื่อให้สารบัญสั้นลงโดยมีเฉพาะหัวเรื่อง 1 และ 2 หรือเพิ่ม (สูงสุด 9) เพื่อให้ละเอียดขึ้น
  • แสดงเลขหน้า (Show page numbers) และ จัดเลขหน้าชิดขวา (Right align page numbers): ปิดเลขหน้า หรือวางเลขหน้าไว้ต่อจากหัวเรื่องแต่ละข้อแทนที่จะอยู่ที่ขอบกระดาษ
  • ตัวนำแท็บ (Tab leader): จุด (ค่าเริ่มต้น) ขีดกลาง เส้นทึบ หรือ (ไม่มี) (none)
  • ใช้ไฮเปอร์ลิงก์แทนเลขหน้า (Use hyperlinks instead of page numbers): ทำให้แต่ละรายการเป็นลิงก์ที่คลิกได้ ให้ทำเครื่องหมายไว้ เว้นแต่คุณต้องการรายการแบบข้อความธรรมดาโดยเฉพาะ
  • รูปแบบ (Formats): รูปลักษณ์สำเร็จรูป เช่น Classic, Formal หรือ Simple
  • ตัวเลือก (Options): เลือกว่าลักษณะใดบ้างที่ใช้สร้างสารบัญ เช่น ลักษณะหัวเรื่องที่คุณกำหนดเอง

คลิก ตกลง (OK) หากมีสารบัญอยู่แล้ว Word จะถามว่าจะแทนที่หรือไม่ ให้คลิก ใช่ (Yes)

กล่องโต้ตอบ Table of Contents ของ Word โดยทำเครื่องหมาย Show page numbers และ Right align page numbers ตั้ง Tab leader เป็นจุด ทำเครื่องหมาย Use hyperlinks instead of page numbers ใน Web Preview ตั้ง Formats เป็น From template ตั้ง Show levels เป็น 3 และมีปุ่ม Options และ Modify

เปลี่ยนแบบอักษร ระยะห่าง หรือการเยื้องของรายการ

สารบัญแต่ละระดับมีลักษณะของตัวเอง: TOC 1 สำหรับรายการหัวเรื่อง 1, TOC 2 สำหรับหัวเรื่อง 2 และต่อไปเรื่อยๆ การจัดรูปแบบสารบัญด้วยมือจะหายไปเมื่ออัปเดตทั้งตารางครั้งถัดไป แต่การเปลี่ยนลักษณะเหล่านี้จะคงอยู่

  1. เปิด References → Table of Contents → Custom Table of Contents
  2. ตรวจดูว่า Formats ตั้งเป็น จากเทมเพลต (From template) ปุ่ม แก้ไข (Modify) ใช้ได้กับรูปแบบนั้นเท่านั้น
  3. คลิก Modify เลือก TOC 1 แล้วคลิก Modify อีกครั้ง
  4. เปลี่ยนแบบอักษร ขนาด ตัวหนา ระยะห่าง หรือการเยื้อง แล้วคลิก OK
  5. ทำซ้ำกับ TOC 2 และ TOC 3 หากจำเป็น แล้วคลิก OK เพื่อสร้างสารบัญใหม่

อัปเดตสารบัญหลังแก้ไข

Word ไม่รีเฟรชสารบัญขณะที่คุณพิมพ์ หลังจากเพิ่ม เปลี่ยนชื่อ หรือย้ายหัวเรื่อง หรือหลังจากเลขหน้าเลื่อน

  1. คลิกภายในสารบัญ
  2. ไปที่ References → Update Table หรือคลิก Update Table บนแถบเล็กๆ ที่ปรากฏเหนือสารบัญ หรือกด F9 (บนแป้นพิมพ์ Mac บางรุ่น ให้กด Fn+F9)
  3. เลือกหนึ่งตัวเลือก
    • อัปเดตเฉพาะเลขหน้า (Update page numbers only) เก็บรายการไว้ และแก้เฉพาะตัวเลข
    • อัปเดตทั้งตาราง (Update entire table) จะรับหัวเรื่องที่เพิ่มใหม่ เปลี่ยนชื่อ และถูกลบด้วย
  4. คลิก OK

หากไม่แน่ใจ ให้เลือก Update entire table ซึ่งเสียเพียงสิ่งที่คุณพิมพ์แก้ในสารบัญโดยตรง

เพิ่มบรรทัดที่ไม่ได้จัดรูปแบบเป็นหัวเรื่อง

References → Add Text ใส่ย่อหน้าปัจจุบันลงในสารบัญโดยไม่ต้องเปิดแกลเลอรีลักษณะ

  1. คลิกในย่อหน้าที่ต้องการรวม
  2. ไปที่ References → Add Text แล้วเลือก Level 1, Level 2 หรือ Level 3
  3. อัปเดตสารบัญ

Add Text ทำงานโดยใช้ลักษณะหัวเรื่องที่ตรงกัน ย่อหน้านั้นจึงจะมีหน้าตาเหมือนหัวเรื่องนั้นด้วย หากต้องการไม่ให้หัวเรื่องอยู่ในสารบัญ ให้เลือก Do Not Show in Table of Contents (ไม่แสดงในสารบัญ) จากเมนูเดียวกัน

ทำสารบัญด้วยตนเอง

References → Table of Contents → Manual Table แทรกรายการตัวอย่างที่คุณเขียนทับเองได้ รวมถึงเลขหน้า Word ไม่เคยอัปเดตสารบัญแบบนี้ จึงควรใช้เฉพาะเมื่อคุณใช้ลักษณะหัวเรื่องไม่ได้

ลบสารบัญ

ไปที่ References → Table of Contents → Remove Table of Contents หัวเรื่องและลักษณะของหัวเรื่องจะอยู่ตามเดิม

Word สำหรับ Mac

ขั้นตอนเหมือนกันใน Word for Microsoft 365 บน Mac ตั้งแต่ References → Table of Contents ไปจนถึง References → Update Table ความต่างอย่างเดียวคือการตั้งค่าที่ Windows เก็บไว้ใต้ ไฟล์ (File) → ตัวเลือก (Options) จะอยู่ที่ Word → การตั้งค่า (Preferences) (หรือ Settings) บน Mac

Word บนเว็บ

Word บนเว็บแทรกและอัปเดตสารบัญได้เช่นกัน

  1. ใช้ลักษณะหัวเรื่องจากแท็บ หน้าแรก (Home)
  2. คลิกตรงตำแหน่งที่ต้องการวางสารบัญ เลือก References → Table of Contents แล้วเลือก Insert Table of Contents (ในบางเวอร์ชัน Insert Table of Contents อยู่บนแท็บ References โดยตรง)
  3. หากต้องการรีเฟรชภายหลัง ให้คลิกขวาที่สารบัญแล้วเลือก Update Table of Contents

ตัวเลือกการจัดรูปแบบมีจำกัดกว่าแอปเดสก์ท็อป หากต้องการกล่องโต้ตอบ Custom Table of Contents แบบเต็ม ให้เลือก เปิดในแอปบนเดสก์ท็อป (Open in Desktop App) ทำการเปลี่ยนแปลงแล้วบันทึก สารบัญจะยังอยู่เมื่อคุณเปิดไฟล์ออนไลน์อีกครั้ง

หากสารบัญใช้งานไม่ได้

  • "No table of contents entries found." (ไม่พบรายการสารบัญ) ไม่มีข้อความใดในเอกสารใช้ลักษณะหัวเรื่อง ใช้ Heading 1 และลักษณะอื่นๆ (ขั้นตอนที่ 1) แล้วเลือก Update entire table
  • หัวเรื่องบางข้อหายไป หัวเรื่องเหล่านั้นใช้ข้อความ ปกติ (Normal) ที่แค่ดูเหมือนหัวเรื่อง อยู่ลึกกว่าระดับที่ Show levels อนุญาต (Heading 4 ในสารบัญสามระดับ) หรือสารบัญถูกรีเฟรชด้วย Update page numbers only ซึ่งไม่เคยเพิ่มรายการใหม่ แก้ลักษณะหรือระดับ แล้วอัปเดตทั้งตาราง
  • เลขหน้าผิด สารบัญถูกสร้างก่อนการแก้ไขครั้งล่าสุดของคุณ ให้อัปเดต หากต้องการให้รีเฟรชอัตโนมัติก่อนพิมพ์ ให้เปิด File → Options → แสดง (Display) → อัปเดตฟิลด์ก่อนพิมพ์ (Update fields before printing)
  • มีแรเงาสีเทาปรากฏบนสารบัญเมื่อคลิก นั่นคือการแรเงาฟิลด์ เป็นการเตือนว่าสารบัญถูกสร้างโดย Word และจะไม่ถูกพิมพ์ หากต้องการซ่อนบนหน้าจอ ไปที่ File → Options → ขั้นสูง (Advanced) → แสดงเนื้อหาเอกสาร (Show document content) → การแรเงาฟิลด์ (Field shading) แล้วเลือก ไม่เลย (Never)
  • "Error! Bookmark not defined." (ข้อผิดพลาด! ไม่ได้กำหนดบุ๊กมาร์ก) รายการชี้ไปยังหัวเรื่องที่ไม่มีอยู่แล้ว มักเกิดหลังจากหัวเรื่องถูกลบหรือวางข้อความจากเอกสารอื่น คลิกที่สารบัญแล้วเลือก Update entire table หากข้อผิดพลาดเพิ่งปรากฏหลังอัปเดต ให้กด Ctrl+Z (Cmd+Z) เพื่อเลิกทำ แล้วแก้หัวเรื่องก่อน
  • เห็น { TOC \o "1-3" \h \z \u } แทนสารบัญ โค้ดฟิลด์กำลังแสดงอยู่ กด Alt+F9 (Option+F9 บน Mac) เพื่อสลับกลับ
  • คลิกรายการแล้วไม่กระโดดไปที่หัวเรื่อง ใน Word สำหรับ Windows ค่าเริ่มต้นต้องกด Ctrl ค้างขณะคลิก หากต้องการตามลิงก์ด้วยการคลิกธรรมดาบน Windows ให้ยกเลิกเครื่องหมาย File → Options → Advanced → ใช้ CTRL + คลิกเพื่อตามไฮเปอร์ลิงก์ (Use CTRL + Click to follow hyperlink) ใน PDF ลิงก์จะยังคงอยู่เมื่อคุณใช้ File → บันทึกเป็น (Save As) → PDF แทนการพิมพ์เป็น PDF

คำถามที่พบบ่อย

จะทำสารบัญใน Word แบบอัตโนมัติได้อย่างไร ใช้ลักษณะ Heading 1, Heading 2 และ Heading 3 กับหัวเรื่องของคุณ แล้วเลือก References → Table of Contents → Automatic Table 1 Word จะสร้างรายการและเลขหน้าให้

สารบัญอัปเดตเองไหม ไม่ ให้อัปเดตด้วย References → Update Table หรือ F9 หลังแก้ไข หากต้องการให้แน่ใจว่าสำเนาที่พิมพ์เป็นปัจจุบัน ให้เปิด Update fields before printing ใต้ File → Options → Display

จะเพิ่มจุดระหว่างหัวเรื่องกับเลขหน้าได้อย่างไร เปิด Custom Table of Contents แล้วตั้ง Tab leader เป็นเส้นจุด สารบัญอัตโนมัติใช้จุดอยู่แล้ว

ทำให้สารบัญคลิกได้ไหม คลิกได้อยู่แล้ว สารบัญอัตโนมัติเชื่อมแต่ละรายการกับหัวเรื่อง กด Ctrl ค้างแล้วคลิกเพื่อตามลิงก์บน Windows

จะทำสารบัญใน Google Docs ได้อย่างไร ใช้ลักษณะหัวเรื่องแบบเดียวกัน แล้วไปที่ Insert → Table of contents เลือกรูปแบบที่มีเลขหน้าหรือแบบลิงก์

วางโครงสร้างก่อน แล้วปล่อยให้ Word ใส่เลขหน้า

สารบัญจะดีได้เพียงเท่าที่หัวเรื่องเบื้องหลังดี หากคุณเริ่มจากหน้าว่าง CoreGPT for Word ร่างฉบับแรกแบบเต็มให้ได้ เช่น ข้อเสนอโครงการที่มีหัวข้อชัดเจนอย่างบทนำ การวิเคราะห์ตลาด ราคา และกรอบเวลา จากพรอมต์สั้นๆ ภายใน Word ใช้ลักษณะหัวเรื่องกับหัวข้อเหล่านั้น แล้วสารบัญก็จะตามมา เริ่มใช้ได้ฟรี

ลองใช้งาน: CoreGPT for Word

อ่านเพิ่มเติม:

อ่านต่อ

Microsoft 365

XLOOKUP vs VLOOKUP: ความแตกต่าง ตัวอย่าง และควรใช้อันไหน

เปรียบเทียบ XLOOKUP กับ VLOOKUP แบบเคียงข้างกันด้วยตารางตัวอย่างเดียวกัน ทั้งไวยากรณ์ การค้นหาไปทางซ้าย การจับคู่แบบตรงทั้งหมด ค่าที่ไม่พบ การแทรกคอลัมน์ Excel เวอร์ชันเก่า และวิธีแปลงสูตร VLOOKUP ที่มีอยู่

อ่านเพิ่มเติม
Microsoft 365

วิธีตรึงแถวหรือคอลัมน์ใน Excel (Freeze Panes) ทั้งแถว คอลัมน์ หรือทั้งสองอย่าง

ล็อกแถวบนสุด คอลัมน์แรก หรือหลายแถวและหลายคอลัมน์พร้อมกัน เพื่อให้หัวตารางอยู่ในสายตาขณะเลื่อนดู ใน Excel สำหรับ Windows, Mac, เว็บ และมือถือ พร้อมวิธีแก้เมื่อ Freeze Panes เป็นสีเทา

อ่านเพิ่มเติม
Microsoft 365

วิธีสร้างดรอปดาวน์ลิสต์ใน Excel (และทำให้อัปเดตอัตโนมัติ)

เพิ่มดรอปดาวน์ลิสต์ให้เซลล์ใดก็ได้ใน Excel ด้วย Data Validation สร้างจากรายการที่พิมพ์เอง ช่วงเซลล์ หรือตารางเพื่อให้รายการเพิ่มขึ้นเอง สร้างดรอปดาวน์แบบเชื่อมโยงกัน และแก้ปัญหาลูกศรหายหรือรายการไม่อัปเดต

อ่านเพิ่มเติม